Get Adobe Flash player

  
Giới thiệu - Tin tức
Đóng

Trang chủ    Tin tức
Những vấn đề còn KHÓ trong công tác đẩy mạnh ứng dụng GIS trên địa bàn tỉnh
Từ năm 2012, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo tỉnh mà đặc biệt là sự quyết tâm của đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc ứng dụng GIS, ứng dụng các sản phẩm của GISHue vào công tác quản lý của các ngành, đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh tập trung vào mảng này. Đặc biệt, từ năm 2013 – 2014, đồng chí Phan Ngọc Thọ đã có nhiều buổi làm việc, chỉ đạo từng ngành một trong công tác ứng dụng GIS, nhất là các ngành vận hành cơ sở dữ liệu lớn như Sở TNMT, Sở GTVT, Sở NNPTNT, Sở XD, Sở KHĐT, Sở VHTTDL,…. Từ đó, các ngành đã bắt đầu có động thái nhập cuộc, đó là một tín hiệu đáng mừng cho tương lai GISHue. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, phải nhìn nhận một cách thực chất rằng việc ứng dụng GISHue vẫn còn nhiều rất nhiều điểm khó cần giải quyết:
Tình hình ứng dụng GIS tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Thực hiện mục tiêu đưa công nghệ thông tin trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của tỉnh, triển khai chính quyền điện tử và cung cấp nhiều dịch vụ công trên môi trường mạng cho doanh nghiệp và người dân, từ năm 2001, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chọn hướng ưu tiên đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó đầu tư ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (sau đây viết tắt là GIS) được lựa chọn sớm, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về lĩnh vực ứng dụng GIS.
Quản lý hạ tầng đô thị bằng công nghệ 3D GIS City
Trước đây, việc quản lý hạ tầng đô thị theo hình thức truyền thống là dựa vào bản vẽ sơ đồ hiện trạng mặt bằng gây không ít khó khăn cho các nhà quản lý bởi hình ảnh đem lại đơn giản chỉ trên một mặt phẳng với các khu chia lô, chia thửa và sau khi xây dựng xong không khỏi mất cân bằng, thiếu hài hòa của chiều cao các tòa nhà, của mật độ, của các khoảng thoáng trong tổng thể của kiến trúc…
Ứng dụng GIS trong Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và Viễn thám (Remote sensing) thuộc nhóm những công nghệ phát triển nhanh nhất hiện nay. Bất cứ sự vật hiện tượng nào trên trái đất có thể bản đồ hoá thì có thể ứng dụng GIS. GIS sử dụng máy tính với những phần mềm chuyên dụng để lưu trữ, phân tích và trình diễn dữ liệu đã thu thập được về một chủ đề nào đó. Với các thông tin có sẵn liệu GIS sẽ giúp gì trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn? GIS có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của cỏ dại, sâu bệnh phá hoại mùa màng, thể hiện loại đất, hạn hán, lũ lụt và rất nhiều các yếu tố khác giúp quản lý quá trình sản xuất nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn.
Bàn giao cơ sở dữ liệu nền địa lý và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000, 1/5.000 tỉnh Lạng Sơn
Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) vừa bàn giao tài liệu cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình ở tỷ lệ 1/10.000, 1/5.000 cho Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn. Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam Nguyễn Tuấn Hùng chủ trì Hội nghị. Tham dự lễ bàn giao còn có Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn Ngô Viết Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Xuân Quang và đại diện các đơn vị trực thuộc Cục.