Get Adobe Flash player

  
Giới thiệu - Tin tức
Đóng

Trang chủ    Tin tức
Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 28-11-2014, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp cùng Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Gis (hệ thống thông tin địa lý) toàn quốc 2014” Thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng ĐBSCL”. Đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo TP Cần Thơ và các nhà khoa học khu vực ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh cùng chuyên gia quốc tế, đã đến dự.
Miễn phí khai thác tư liệu đo đạc bản đồ để xây dựng bản đồ ngập lụt
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý miễn phí khai thác và sử dụng tư liệu đo đạc bản đồ năm 2014 cho Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương để xây dựng bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa nước lớn phục vụ công tác phòng chống thiên tai.
Những ưu điểm của phần mềm GIS mã nguồn mở
Phần mềm mã nguồn mở là các phần mềm miễn phí mà người dùng có thể sử dụng, chỉnh sửa hay phát hành lại nó. Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng phần mềm mã nguồn mở đang ngày càng tăng cao do chi phí sử dụng thấp và khả năng tùy biến và tái sử dụng của nó. Những phần mềm mã nguồn mở đã có những sự thành công nhất định và có chỗ đứng của mình trên thị trường phần mềm có thể kể đến như Apache hay MySQL… Đặc biệt, tại các nước đang phát triển như nước ta, phần mềm mã nguồn mở là một sự lựa chọn phù hợp do các giải pháp công nghệ với chi phí thấp thường được ưu tiên, các kỹ sư có tay nghề cao có thể tận dụng tốt khả năng tùy biến của nó. Qua đó, thay vì bỏ chi phí lớn để mua quyền sử dụng các phần mềm độc quyền, việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở có thể tiết kiệm chi phí để phát triển ngành công nghiệp phần mềm trong nước.
Hội nghị ứng dụng GIS toàn quốc 2014 - lần thứ 6 tại Cần Thơ
Từ ngày 28-29/11/2014 tại Hội trường lớn, khu 2 Trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị ứng dụng GIS toàn quốc 2014 – lần thứ 6. Qua hội nghị này, nhằm trao đổi những kết quả nghiên cứu ứng dụng GIS, GPS viễn thám trong thời gian qua và thảo luận cho sự hợp tác nghiên cứu và phát triển trong thời gian tới, đồng thời nâng cao năng lực ứng dụng GIS, GPS và Viễn thám trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước giảng dạy Việt Nam
Ban hành Thông tư số 55/2014/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về mô hình cấu trúc, nội dung cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1:2.000 và 1:5.000
Ngày 12 tháng 9 năm 2014 Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành Thông tư số 55/2014/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về mô hình cấu trúc, nội dung cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1:2.000 và 1:5.000 với các nội dung hướng dẫn cụ thể như sau:
Dự báo nguy cơ cháy rừng bằng ứng dụng thông tin địa lý GIS
Cháy rừng là một thảm họa vẫn xảy ra ở nước ta và trên thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm diện tích, tài nguyên và tính đa dạng sinh học của rừng. Cháy rừng còn tác động lớn đến môi trường sống, làm gia tăng quá trình biến đổi khí hậu trái đất và các hiện tượng thiên tai bất thường như lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... gây tác hại nhiều mặt đối với môi trường sinh thái, kinh tế - xã hội và đời sống của con người. Đó là động lực thôi thúc ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Trung tâm Khí thượng thủy văn thực hiện đề tài Ứng dụng thông tin địa lý (GIS) trong việc cung cấp thông tin dự báo nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Ứng dụng hệ thống thông tin trong quản lý và nghiên cứu biển
Việc ứng dụng công nghệ GIS sẽ giúp cho các cơ quan chức năng, các nhà quản lý đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên, kinh tế - xã hội thông qua các chức năng thu thập, quản lý, phân tích và tích hợp các thông tin được gắn với một nền bản đồ số trên cơ sở toạ độ của các dữ liệu đầu vào.
Mẹo sử dụng phần mềm ArcMap
ArcMap là một phần mềm quan trọng trong bộ ArcGIS. Môi trường tùy biến của ArcMap cho phép người dùng tự tạo các giao diện phù hợp với mục đích, đối tượng sử dụng, xây dựng những công cụ mới để thực hiện công việc của người dùng một cách tự động, hoặc tạo những chương trình ứng dụng độc lập thực thi trên nền tảng của ArcMap. Để thao tác với những công cụ nhanh hơn thì các mẹo sử dụng phần mềm cũng giúp ích rất lớn cho người tạo lập bản đồ.
Giám sát, quản lý, truy tìm đối tượng với GPS
Hiện nay, hệ thống GPS được áp dụng rất nhiều vào các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và đời sống của con người, điển hình được áp dụng trong giám sát hành trình đối với các phương tiện vận chuyển trong đó có xe ô tô. Ngoài ra, bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đã sử dụng công nghệ GPS để theo dõi hoạt động của các loại động vật quý hiếm, và ngăn chặn được nạn săn, bắt trộm các loại động vật này,vv…Nhìn chung, việc sử dụng công nghệ GPS hiện nay đã rất phổ biến trên phạm vi toàn cầu.
Hội nghị GIS quốc tế
Từ ngày 6-9 tháng 12 năm 2014 dự kiến sẽ diễn ra Hội nghị Quốc tế về Thông tin địa lý để phát triển không gian-cơ sở hạ tầng trong Earth & Allied Sciences (GIS-IDEAS). GIS-IDEAS 2014 được tổ chức bởi JVGC , DUEd và DUT. Chủ đề chính của GIS-IDEAS 2014 "Thông tin địa lý giáo dục và xây dựng năng lực cho các thành phố quản lý đô thị và thông minh" .
Tính hiệu quả ứng dụng GIS trên nền tảng điện toán đám mây
Hiện nay, nhu cầu các về các công cụ GIS đang ngày càng tăng mạnh. Tuy vậy, việc ứng dụng GIS vẫn còn nhiều khó khăn bởi vì hầu hết các các phần mềm GIS đang được sử dụng rất đắt tiền và phức tạp mà chỉ có một số ít tính năng thực sự hữu dụng . Thêm vào đó, việc chia sẻ dữ liệu và các dự án GIS vẫn còn khá khó khăn, người dùng cần phải sử dụng nhiều công cụ khác nhau để phân tích dữ liệu GIS, thiết lập máy chủ cho ứng dụng web … khiến cho các phần mềm GIS thông dụng đang thiếu khả năng tiếp cận với người dùng. Có một giải pháp có thể xóa bỏ những nhược điểm đó, giúp thực hiện các công việc trên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Đó là sử dụng GIS nền tảng điện toán đám mây(GIS Cloud).
Ngày hệ thống thông tin địa lý 19-11 hằng năm
GIS Day là một sự kiện tổ chức vào tháng 11 hàng năm , sự kiện này do Hội địa lý quốc gia Mỹ cùng với một số nhà bảo trợ khác như ESRI (http://www.esri.com), Microsystems... đứng ra phát động. Mục tiêu của sự kiện này là nhằm phổ biến các kiến thức và quảng bá cho Hệ thống thông tin địa lý, đang được phát triển mạnh mẽ nhằm vào các mục tiêu tốt đẹp.
Hướng dẫn cách khắc phục lỗi font chữ thường gặp trong ArcGIS
Hiện nay ArcGIS cả phiên bản 9x và 10x đều không hỗ trợ việc nhập dữ liệu sử dụng font Unicode trong shapefile. Dữ liệu Shapefile thường được sử dụng để giao tiếp trao đổi dữ liệu với các phần mềm chuyên dụng khác. Vì vậy việc sử dụng font Unicode là rất quan trọng.
Họp tổ công tác Nghiên cứu Phát triển ứng dụng sản phẩm GISHue của Tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai các ứng dụng GISHue tại các ngành Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn , Văn hoá thể thao và du lịch
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Thông báo số 84/TB-UBND ngày 4 tháng 9 năm 2014 về việc Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ - Trưởng ban Chỉ đạo tại buổi họp Ban chỉ đạo vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu GISHue; để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh.
Hội thảo Khoa học “Ứng dụng GIS trong quản lý hạ tầng hệ thống thoát nước và phương tiện vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố Huế”
Trong chương trình hoạt động của Đề tài Nghiên cứu Khoa học Cấp tỉnh, ngày 26 tháng 9 năm 2014, tại Công ty TNHH Nhà nước Công trình và Môi trường Đô thị Huế (HEPCO) đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Ứng dụng GIS trong quản lý hạ tầng hệ thống thoát nước và phương tiện vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố Huế”.
Giới thiệu Hội thảo quốc gia về ứng dụng GIS - GIS toàn quốc 2014
Theo kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ năm 2014. Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM sẽ tổ chức Hội thảo quốc gia về ứng dụng GIS. Hội thảo dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 28 & 29 tháng 11 năm 2014.
Quy định thu thập, cập nhật, quản lý, tích hợp, khai thác và sử dụng dữ liệu dùng chung trên địa bàn tỉnh.
Ngày 08 tháng 7 năm 2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1422/2014/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định thu thập, cập nhật, quản lý, tích hợp, khai thác và sử dụng dữ liệu dùng chung trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 08/7/2014.
Ban hành Công văn số 355/STTTT-CNTT về việc hướng dẫn chuyển đổi dữ liệu CAD sang cơ sở dữ liệu GIS
Ngày 09/06/2014 Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn số 355/STTTT-CNTTT gửi các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh; UBND các Huyện, Thị xã và thành phố Huế; Các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh về việc hướng dẫn chuyển đổi nguồn dữ liệu CAD đang quản lý sang dữ liệu GIS để tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu GISHue chung toàn tỉnh với các nội dung hướng dẫn cụ thể như sau:
Triển khai lớp các tập huấn Cổng thông tin địa lý 2.0 theo công nghệ điện toán đám mây dành cho các Sở/Ban/Ngành
Từ ngày 19/9/2014 đến ngày 02/10/2014 tại Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa thiên Huế, số 6 Lê Lợi, TP Huế. Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử phối hợp với giảng viên Công ty cổ phần Công nghệ Thông tin Địa lý eK tổ chức lớp tập huấn “Khai thác, vận hành, ứng dụng sản phẩm GISHue, xây dựng dữ liệu chuyên ngành” năm 2014 cho các cán bộ các phòng/ban có nhiệm vụ công tác liên quan đến cơ sở dữ liệu GISHue tại các Sở, với mục tiêu giúp cho đội ngũ cán bộ có sử dụng GIS trong chuyên môn nghiệp vụ tại từng đơn vị cách thức xây dựng và tạo lập dữ liệu chuyên ngành cho đơn vị mình theo đúng chuẩn dữ liệu GISHue theo hướng tích hợp được vào kho dữ liệu dùng chung của tỉnh.
Ứng dụng geo-marketing vào lĩnh vực nghiên cứu thị trường
Khái niệm Geo-Marketing Geo-Marketing hay tiếp thị theo phương pháp địa lý là giải pháp ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) vào lĩnh vực marketing đã được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được xem như là một ngành khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, trong đó người ta sử dụng các thông tin về vị trí địa lý để hoạch định và xây dựng hệ thống marketing chiến lược. Điểm đặc biệt của Geo-Marketing là phân tích các vùng miền địa lý để đưa ra các giải pháp tiếp thị phù hợp với đặc điểm văn hóa xã hội của từng vùng kinh doanh.
Triển khai lớp tập huấn GISHue dành cho Ban chỉ đạo GIS của Tỉnh, lãnh đạo các đơn vị Sở/Ban/Ngành, Huyện/Thị Xã/Thành Phố năm 2014
Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế theo thông báo số 72/TB-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2014 của Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ - Trưởng ban chỉ đạo tại buổi họp Ban chỉ đạo vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu GISHue.
Tổ chức khoá đào tạo, tập huấn “khai thác, vận hành, ứng dụng sản phẩm GISHUE, xây dựng dữ liệu chuyên ngành” năm 2014
Sáng ngày 15/9/2014, tại hội trường Trung tâm CNTT Tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng khóa tập huấn “khai thác, vận hành, ứng dụng sản phẩm GISHue, xây dựng dữ liệu chuyên ngành” năm 2014. Nhằm mục đích giới thiệu Cổng thông tin địa lý của Tỉnh (GIS-Portal) phiên bản 2.0 đến Ban Chỉ đạo GISHue và lãnh đạo các ngành nắm được tổng quan về GISHue phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành trong từng đơn vị đẩy mạnh ứng dụng và phát triển các sản phẩm GISHue; Đồng thời nhằm đào tạo, tập huấn quản trị hệ thống, khai thác và quản lý dữ liệu chuyên ngành thông qua Cổng thông tin địa lý của tỉnh (GIS-Portal) phiên bản 2.0 cho cán bộ quản trị cơ sở dữ liệu chuyên ngành tại các đơn vị, Tổ công tác nghiên cứu phát triển ứng dụng sản phẩm GISHue, cán bộ, công chức khai thác dữ liệu GIS chuyên ngành trên Cổng GIS-Portal 2.0.
Chủ trương xây dựng quy định quản lý Cơ sở dữ liệu GIS của các ngành
Nhận thức được vai trò quan trọng trong việc ứng dụng GIS hỗ trợ công tác chuyên môn và hỗ trợ ra quyết định của các ngành, đồng thời để đẩy mạnh việc khai thác, ứng dụng GIS đối với toàn xã hội thông qua việc chia sẻ dữ liệu dùng chung giữa các ngành.
Ban hành: Thông tư 21/2014/TT-BTNMT, 20/2014/TT-BTNMT về việc quy định kỹ thuật về mô hình cấu trúc, nội dung cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1:10.000 và 1:50.0000
Ngày 24/04/2014 Bộ TNMT đã ban hành 02 thông tư 20/2014/2014, 21/2014/2014 quy định mô hình cấu trúc, nội dung cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1:10.000 và 1:50.000, các thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 09/06/2014. Theo đó, các thông tư này quy định, hướng dẫn mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc trong quá trình xây dựng, cập nhật, sử dụng cơ sở dữ liệu nền địa lý 1:10.0000 và 1:50.000 cần phải đáp ứng và tuân thủ các yêu cầu các nội dung, tiêu chuẩn, kỹ thuật như sau:
Quy định về hành chính - kỹ thuật cho hệ thống thông tin địa lý tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 09 tháng 5 năm 2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 20/2014/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về hành chính - kỹ thuật cho hệ thống thông tin địa lý tỉnh Thừa Thiên Huế, thay cho Quyết định số 2320/2008/QĐ-UBND. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 19/5/2014.
Tính hiệu quả của việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào lĩnh vực Y tế cộng đồng
Ngày nay, việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong y tế cộng đồng nhằm nâng cao sự hiểu biết của con người về hệ sinh thái và phát hiện được các nguyên nhân liên quan đến các vấn đề về sức khỏe, đánh giá được tính hiệu quả dựa trên chương trình dân số để giải quyết những vấn đề y tế cộng đồng.
GIS gắn cới các đề tài, dự án khoa học công nghệ năm 2014
Ngày 25 tháng 10 năm 2013 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2182/QĐ-UBND về việc phê duyệt các nhiệm vụ nghiên cứu - thử nghiệm khoa học và công nghệ năm 2014, trong đó có nhiều đề tài ứng dụng GISHue hoặc bắt buộc sản phẩm phải được xây dựng trên nền GIS để kế thừa và ứng dụng tốt các sản phẩm của GISHue.
Những vấn đề còn KHÓ trong công tác đẩy mạnh ứng dụng GIS trên địa bàn tỉnh
Từ năm 2012, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo tỉnh mà đặc biệt là sự quyết tâm của đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc ứng dụng GIS, ứng dụng các sản phẩm của GISHue vào công tác quản lý của các ngành, đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh tập trung vào mảng này. Đặc biệt, từ năm 2013 – 2014, đồng chí Phan Ngọc Thọ đã có nhiều buổi làm việc, chỉ đạo từng ngành một trong công tác ứng dụng GIS, nhất là các ngành vận hành cơ sở dữ liệu lớn như Sở TNMT, Sở GTVT, Sở NNPTNT, Sở XD, Sở KHĐT, Sở VHTTDL,…. Từ đó, các ngành đã bắt đầu có động thái nhập cuộc, đó là một tín hiệu đáng mừng cho tương lai GISHue. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, phải nhìn nhận một cách thực chất rằng việc ứng dụng GISHue vẫn còn nhiều rất nhiều điểm khó cần giải quyết:
Tình hình ứng dụng GIS tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Thực hiện mục tiêu đưa công nghệ thông tin trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của tỉnh, triển khai chính quyền điện tử và cung cấp nhiều dịch vụ công trên môi trường mạng cho doanh nghiệp và người dân, từ năm 2001, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chọn hướng ưu tiên đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó đầu tư ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (sau đây viết tắt là GIS) được lựa chọn sớm, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về lĩnh vực ứng dụng GIS.
Quản lý hạ tầng đô thị bằng công nghệ 3D GIS City
Trước đây, việc quản lý hạ tầng đô thị theo hình thức truyền thống là dựa vào bản vẽ sơ đồ hiện trạng mặt bằng gây không ít khó khăn cho các nhà quản lý bởi hình ảnh đem lại đơn giản chỉ trên một mặt phẳng với các khu chia lô, chia thửa và sau khi xây dựng xong không khỏi mất cân bằng, thiếu hài hòa của chiều cao các tòa nhà, của mật độ, của các khoảng thoáng trong tổng thể của kiến trúc…
Ứng dụng GIS trong Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và Viễn thám (Remote sensing) thuộc nhóm những công nghệ phát triển nhanh nhất hiện nay. Bất cứ sự vật hiện tượng nào trên trái đất có thể bản đồ hoá thì có thể ứng dụng GIS. GIS sử dụng máy tính với những phần mềm chuyên dụng để lưu trữ, phân tích và trình diễn dữ liệu đã thu thập được về một chủ đề nào đó. Với các thông tin có sẵn liệu GIS sẽ giúp gì trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn? GIS có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của cỏ dại, sâu bệnh phá hoại mùa màng, thể hiện loại đất, hạn hán, lũ lụt và rất nhiều các yếu tố khác giúp quản lý quá trình sản xuất nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn.
Bàn giao cơ sở dữ liệu nền địa lý và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000, 1/5.000 tỉnh Lạng Sơn
Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) vừa bàn giao tài liệu cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình ở tỷ lệ 1/10.000, 1/5.000 cho Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn. Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam Nguyễn Tuấn Hùng chủ trì Hội nghị. Tham dự lễ bàn giao còn có Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn Ngô Viết Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Xuân Quang và đại diện các đơn vị trực thuộc Cục.
Quản lý tổng hợp đới bờ
Quản lý tổng hợp đới bờ (QLTHĐB) - một phương thức quản lý hiệu quả tài nguyên và môi trường biển, hướng tới sự phát triển bền vững, đang được đánh giá cao và áp dụng ngày càng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam. Kết quả từ PEMSEA (Dự án Việt Nam - Hà Lan về quản lý tổng hợp dải ven biển) thực hiện thí điểm tại một số tỉnh ven biển của Việt Nam đã trở thành tiền đề của Chương trình Quản lý tổng hợp dải ven biển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Từ đây, nhiều bài học quý từ sự thành công của phương thức quản lý mới đến từ đất nước hoa tuy - lip xinh đẹp này đã được chuyên gia của hai nước đúc kết và đang dần được áp dụng tại Việt Nam.
Hội thảo “Xây dựng mô hình Khu CNTT tập trung cho các địa phương"
Ngày 11/5/2012, tại Khu Công viên phần mềm thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Xây dựng mô hình Khu CNTT tập trung cho các địa phương".
Thủ tướng phê duyệt Dự án "Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính".
Ngày 2/5, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án "Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính". Dự án triển khai thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian 4 năm kể từ ngày 2/5/2012.
Hội thảo- Triển lãm quốc gia về Điện toán đám mây và An ninh bảo mật 2012
Hội thảo- Triển lãm quốc gia về Điện toán đám mây và An ninh bảo mật 2012 đã khai mạc vào sáng ngày 22/03/2012 tại Hà Nội. Sự kiện này do Cục Tin học nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần kỹ thuật - Bộ Công an; Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT); Ban Cơ yếu Chính phủ - Bộ Quốc phòng và Tập đoàn dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới tham dự và phát biểu chào mừng.
Xây dựng mô hình số độ cao: Giám sát biến đổi khí hậu
Bộ TN&MT đang xây dựng mô hình số độ cao độ chính xác cao tại khu vực đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung và phía Nam đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM, để giám sát mực nước biển dâng với độ chính xác tới cm.
Bàn giao lưới độ cao cho Campuchia
Hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập ngoại giao hai nước và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ngày 6/3/2012 tại thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), Bộ TN&MT Việt Nam đã tiến hành bàn giao sản phẩm giai đoạn 1 thuộc Dự án “Khôi phục và hoàn thiện hệ thống độ cao Quốc gia Campuchia” do Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) và Tổng cục Địa chính và Bản đồ (Bộ Quản lý đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng Vương quốc Căm Pu Chia) phối hợp thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam cho Vương quốc Campuchia.
Bản đồ số - công cụ hỗ trợ quản lý đất đai
Lần đầu tiên Việt Nam có bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) nền thông tin địa lý tỷ lệ 1/10.000 gắn với mô hình số độ cao phủ trùm cả nước. Bộ bản đồ số này phục vụ đắc lực cho công tác quản lý điều hành quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng. Đặc biệt, trong lĩnh vực đất đai, đây là công cụ hỗ trợ quan trọng trong quản lý.
Ra mắt Trung tâm dữ liệu nhà nước tiêu chuẩn quốc tế
Sáng 28/2, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế với tổng giá trị lên tới trên 66 tỷ đồng.
Hội thảo quốc gia về công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam
Ngày 07/01/2012, Ban Chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông (TT& TT) tổ chức Hội thảo quốc gia về công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam tại Hà Nội.
Hướng tới xây dựng Luật Đo đạc và Bản đồ
Định hướng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đo đạc và bản đồ đặc biệt là hướng tới việc xây dựng Luật Đo đạc và Bản đồ đang được Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam hết sức quan tâm và nỗ lực triển khai theo kế hoạch đề ra
Hạ tầng dữ liệu không gian (NSDI) tại Singapore
Xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia (NSDI) là một vấn đề lớn, đòi hỏi công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng, giải pháp kỹ thuật cũng như quyết tâm của lãnh đạo các ban ngành liên quan. Trong chuyến đi tham quan, học tập tại Singapore, đoàn cán bộ Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm GIS đã làm việc với SLA, LTA, PUB, ESRI Singapore,…qua đó hiểu được quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia tại Singapore. Bài viết khái quát quá trình xây dựng NSDI tại Singapore như một mô hình thành công cần tham khảo.
Bàn giao cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000 cho các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai và Yên Bái
Ngày 4/10, tại TP.Tuyên Quang, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) đã tổ chức bàn giao cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000 cho các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai và Yên Bái. Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức chủ trì Hội nghị.
Họp báo khai trương Trung tâm Nguồn lực chất lượng cao CNTT và truyền thông Việt Nam - Ấn Độ
Chiều 12/9, Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu về việc khai trương Trung tâm Nguồn lực chất lượng cao CNTT và truyền thông Việt Nam - Ấn Độ (India-Vietnam ARC-ICT).